"Học tốt, Thi đơn giản, Tự tin lái xe"

Ý nghĩa các hạng bằng lái xe

Việc điều khiển xe trong xã hội hiện đại được xem là một kĩ năng thiết yếu. Tuy nhiên đối với từng loại xe khác nhau thì sẽ có yêu cầu mà pháp luật đặt ra đối với từng phương tiện. Mỗi loại bằng lái đủ tiêu chuẩn theo pháp luật sẽ được phép điều khiển phương tiện giao thông nhất định.

Theo đó có các loại bằng lái khác nhau quy định về đối tượng cũng như phương tiện được phép lái cũng như thời hạn sử dụng khác nhau. Hãy tìm hiểu để rõ hơn về các yêu cầu và trang bị cho mình loại bằng lái phù hợp nhé!

Sa hình thi bằng lái xe các hạng

Theo pháp luật hiện hành và các loại phương tiện thì có những loại bằng lái như sau: A, B, C, D, E, F. Trong đó sẽ có những yêu cầu cũng như có những điều kiện riêng đối với từng loại và trong các loại đó cũng có chia ra những hạng mục riêng.

1.Bằng lái hạng A

Bao gồm bằng lái hạng A1 và A2.

Bằng lái A1 được áp dụng các đối tượng sau:

-Người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 100cm3 đến dưới 175 cm3

-Người khuyết tật lái xe mô tô ba bánh dành cho người khuyết tật.

Bằng lái hạng A1 là loại bằng lái hạng sơ đẳng nhất mà muốn lái xe 100 phân khối trở lên thì bạn phải có. Điều kiện để thi bằng lái này là bạn phải đủ 18 tuổi. Còn nếu dưới 18 tuổi thì bạn chỉ được lái xe có dung tích xi lanh 50cm3 đến 75cm3 hoặc xe đạp điện.

Bằng lái hạng A2 được áp dụng cho các đối tượng:

Người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Thời hạn có hiệu lực: Không giới hạn.

Muốn lái xe phân khối từ 175cm3 trở lên  thì phải có bằng lái tối thiểu hạng A2

2.Bằng lái hạng B

Bao gồm bằng lái B1 và B2

Theo đó thì bằng lái B1 và B2 bắt buộc phải có đối với người lái các phương tiện xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải và đầu kéo rơ mooc dưới 3500 kg. Hai loại này chỉ khác nhau ở chỗ bằng lái B1 thì không được lái xe kinh doanh mà chỉ được lái xe ô tô số tự động trong sinh hoạt gia đình, không mang tính thương mại. Do đó muốn hành nghề lái xe taxi thì bạn cần có bằng lái hạng B2.

Thời hạn hiệu lực là:

-Đối với bằng B1: có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

-Đối với bằng B2: có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

3.Bằng lái hạng C

Đây là loại bằng lái được phép điều khiển các lọai xe tải, đầu kéo rơ mooc lớn hơn 3500kg. Có nghĩa bằng lái xe hạng C lái được hầu hết các loại xe tải.

Để thi bằng lái xe hạng C, bộ giao thông quy định độ tuổi là 21 tính đến ngày thi sát hạch.

Thời hạn có hiệu lực: thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp

4.Bằng lái hạng D

Yêu cầu có đối với những người điều khiển xe điều khiển các loại xe quy định ở hạng C và lái xe chở người từ 10 – 30 chỗ ngồi. Bằng lái hạng D được nâng cấp từ bằng lái B hoặc C khi đáp ứng được số năm kinh nghiệm lái xe an toàn của người điều khiển.

Thời hạn có hiệu lực: thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp

Học thi bằng lái ô tô tại trung tâm với sự hướng dẫn của giáo viên tận tình

5.Bằng lái hạng E

Hạng E được quy định đối với người điều khiển phương tiện lái xe chở người từ 30 chỗ trở lên và được phép lái các loại xe ở các hạng A,B,C,D.

Thời hạn có hiệu lực: 3 năm kể từ ngày cấp.

Có một lưu ý nhỏ đó là : Người có giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển các loại xe tương ứng được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750 kg.

Việc tìm hiểu ý nghĩa các loại bằng lái giúp chúng ta có thêm hiểu rõ hơn về các phương tiện cũng như biết được quy định của pháp luật để quá trình tham gia giao thông được thuận lợi và hợp pháp nhé.

Để có được bằng lái thì việc chọn trung tâm học thi cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí trong đó có thể kể đến việc việc học trở nên hiệu quả hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn đối với những người bận rộn.

Việc lựa chọn trung tâm uy tín có thầy cô tận tình trong quá trình thực hành cũng như có thêm một số mẹo để thi lí thuyết thật là một vấn đề mà nhiều người đang băn khoăn đúng không nào? Vậy hãy đến với trung tâm đào tạo Long Biên để có được những tiện ích đó nhé. Vì chúng tôi cung cấp cho bạn tài liệu cũng như đội ngũ hướng dẫn tận tâm nhất.

Hãy liên hệ chúng tôi tại

Trung tâm đào tạo lái xe Long Biên

Ngõ 134 Phố Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội

Số điện thoại: 0936251925

Email: daotaolaixelongbien@gmail.com

Chia sẻ:

Viết Bình luận