"Học tốt, Thi đơn giản, Tự tin lái xe"

Nên thi bằng lái xe tự động hay xe số sàn?

Nhiều người bắt đầu chạy xe ô tô đang phân vân không biết nên thi bằng lái xe tự động hay xe số sàn. Để lựa chọn được loại bằng lái phù hợp với nhu cầu, mục đích cũng như thời gian của mỗi người thì bạn cần tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại bằng trước khi quyết định thi nhé.

Quyết định chọn thi bằng lái xe ô tô phụ thuộc vào mục đích cũng như sức khỏe và tài chính gia đình

1.Bằng lái xe số tự động B1 (AT)

Bằng lái xe số tự động hay còn gọi là bằng lái hạng B1 được Sở Giao thông vận tải cấp cho nhóm đối tượng không hành nghề lái xe được phép điều khiển các loại phương tiện xe số tự động tới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn.

*Ưu điểm

-Phù hợp cho người có xe số tự động trong gia đình

-Phần thi thực hành xe số tự động sẽ dễ hơn so với xe số sàn: bạn không mắc lỗi chết máy, xe bị tụt dốc, vào nhầm số trong bài tăng tốc…

-Thời hạn dài hơn: Bằng lái xe B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đỗi với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

*Nhược điểm

-Không được phép kinh doanh lái xe: Người có bằng lái này chỉ được phép điều khiển xe số tự động trong gia đình, sẽ không được phép điều khiển xe ô tô số sàn cũng như không được phép kinh doanh hành nghề lái xe.

2.Bằng lái xe số sàn B2 (MT)

Bằng lái xe B2 là loại GPLX được sở GTVT cấp cho người điều khiển các phương tiện xe ô tô tới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn (cả xe số sàn và xe số tự động).

*Ưu điểm

-Có thể điều khiển được xe số tự động, đồng thời được phép kinh doanh lái xe, nghĩa là nếu bạn muốn lái taxi, grab, uber thì bạn cần phải có bằng B2.

-Nâng hạng lên D, E dễ hơn

-Học phí thấp hơn khóa học B1 vì bằng B1 đòi hỏi phải đầu tư trang thiết bị, xe tự động nên giá khóa học sẽ đắt hơn B2 mặc dù B2 đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn.

*Nhược điểm

Phần thi Dừng xe, khởi hành trên dốc lên là phần thi khó  đòi hỏi bạn cần nắm vững các kĩ năng khi điều khiển xe ô tô số sàn

-Phần thi sa hình “Dừng và khởi hành xe ngang dốc” (thường gọi là đề-pa lên dốc) tương đối khó nên dễ trượt nếu bạn không vững tay lái số sàn.

-Thời gian học lâu hơn bằng B1 vì đòi hỏi nhiều kĩ thuật lái phức tạp hơn xe số tự động.

3.Nên học thi bằng lái ở đâu?

Sau khi đã quyết định thi bằng lái thì việc lựa chọn trung tâm đào tạo cũng là một vấn đề quan trọng vì bạn sẽ được cung cấp tài liệu cho phần thi lí thuyết cũng như được hướng dẫn các kĩ năng trong phần thực hành. Lựa chọn trung tâm học thi bằng lái bạn có thể dựa trên các tiêu chí sau:

-Chất lượng đào tạo: nên đặt chất lượng và uy tín lên hàng đầu vì việc học thi sẽ mất một khoảng thời gian nhất định nên bạn cần đầu tư đúng, cần chọn đúng trung tâm đã có kinh nghiệm giảng dạy và thi sát hạch để không mất nhiều thời gian và lãng phí tiền bạc.

-Cơ sở vật chất: nên tìm hiểu về bãi tập thử cho học viên có đúng tiêu chuẩn thi bằng lái của Bộ Giao thông vận tải hay không. Các trang thiết bị cũng như xe tập lái, phòng ốc cho học viên có đúng như mô tả hay không. Việc này bạn nên đến trung tâm đó để xem thực tế trước khi quyết định đăng kí khóa học thi bằng lái nhé.

Nên xem thực tế cơ sở vật chất của Trung tâm đào tạo có đúng tiêu chuẩn không

-Giáo viên hướng dẫn: nên chọn các trung tâm đã có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo học viên vì đội ngũ giáo viên sẽ dày dặn kiến thức cũng như kĩ năng xử lí tình huống để bạn không chỉ vượt qua được kì thi sát hạch mà còn có thêm kiến thức tham gia giao thông an toàn.

-Gía cả hợp lí: ngày nay có quá nhiều trung tâm mọc lên nên việc lựa chọn so sánh giá giữa các trung tâm cũng trở nên rất khó khăn. Tuy nhiên đừng nên lựa chọn theo những khóa học giá rẻ bất thường vì điều bạn cần là chất lượng nên giá cả chỉ cần ở mức hợp lí chứ không nên chạy theo khóa học cấp tốc giá rẻ bất ngờ bạn nhé.

Dựa theo các tiêu chí trên thì Trung tâm đào tạo Long Biên hi vọng sẽ mang lại cho bạn các khóa học hài lòng, phù hợp với thời gian và chi phí mà bạn bỏ ra. Hãy liên hệ chúng tôi tại địa chỉ:

Trung tâm đào tạo lái xe Long Biên

Ngõ 134 Phố Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội

Số điện thoại: 0936251925

Email: daotaolaixelongbien@gmail.com

Chia sẻ:

Viết Bình luận