"Học tốt, Thi đơn giản, Tự tin lái xe"

Lái xe phải thuộc và làm đúng luật, yêu nghề và yêu người

         Đầu năm 1976, tôi được giao nhiệm vụ lái chiếc xe Zil 130 số 34A-1312 lên huyện Lục Yên (Yên Bái) chở lá dong về Công ty Thương nghiệp huyện Ninh Thanh (Hải Dương). Khi xe tới đầu phía Nam thị xã Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) thì trời đã khuya. Qua ánh đèn pha xe, tôi thấy phía trước có biển báo hình tam giác, ở giữa vẽ hai vạch chéo nhau như dấu nhân, đó là biển báo nguy hiểm giao nhau

           Tôi bèn giảm tốc độ từ 60km/h xuống 40km/h và tiếp tục quan sát, thì lại thấy biển báo tam giác, ở giữa vẽ hai đầu máy tàu hỏa chạy kiểu hơi nước, tôi hiểu, đó là biển báo nguy hiểm đường bộ giao nhau với đường sắt không có người gác.

            Tôi cho xe chạy tốc độ 20km/h và chăm chú quan sát đường.
            Anh cán bộ áp tải ngồi ghế phụ tỏ ý sốt ruột: “Đêm khuya, đường vắng, chạy bốc lên chứ”.
            Nhưng kìa, trước mắt chúng tôi là đoàn tàu chở hàng, không toa nào có ánh sáng đang băng băng về hướng Việt Trì.
            Tôi chủ động dừng xe rất êm cách đoàn tàu chừng 6m, chờ tàu qua rồi mới đi tiếp.
            Anh cán bộ áp tải rót chén nước chè hãm trong bi đông mời tôi, ngượng nghịu cảm ơn tôi đã quyết định đúng.
            Với 20 năm làm lái xe ở Đoàn vận tải hàng hóa tỉnh Hải Hưng (cũ), tôi nhận thấy để đảm bảo an toàn, người lái nhất thiết phải thuộc và tuân thủ nghiêm Luật giao thông đường bộ, có tinh thần yêu nghề, yêu người, biết cách thư thái và bình tĩnh. Tôi thường xuyên chăm sóc xe tốt, khi ngồi vào buồng lái tinh thần rất thoải mái, mọi ý nghĩ đều hướng thiện. Những lúc xe chạy trên đường, tôi luôn nhường đồng nghiệp, tuân thủ mọi quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Ngày nghỉ, hoặc thời gian chờ đợi giao nhận hàng hóa, hành khách, tôi tranh thủ ôn lại luật và biển báo hiệu, nhớ lại và phân tích các vụ tai nạn giao thông để tìm hiểu nguyên nhân tai nạn và rút kinh nghiệm cho bản thân.
             Đến nay, đã nghỉ hưu 16 năm, tôi vẫn luôn thanh thản, tự hào vì đã đảm bảo an toàn cho mình và mọi người trong suốt thời gian cầm lái.

Trịnh Xuân Cảnh

(Thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội)
Báo bạn đường, số 78, ngày 29/09/2008

Chia sẻ:

Viết Bình luận