"Học tốt, Thi đơn giản, Tự tin lái xe"

Kinh nghiệm “vàng” cho cánh lái xe ô tô trong mùa mưa bão

 

Thời tiết mưa bão sẽ gây khó khăn rất nhiều cho cánh lái xe, khiến tầm nhìn bị hạn chế, không thể quan sát hết các chướng ngại vật trên đường hay các biển báo giao thông. Bởi vậy, khi đi qua những khu vực mưa bão việc đầu tiên bạn cần làm là đi chậm để có thể quan sát hết đường đi.

Dưới đây là một số lưu ý khác cho cánh lái xe ô tô trong mùa mưa bão mà chúng tôi đã tổng hợp được.

Các xe cần đi chậm để dễ dàng quan sát trong mùa mưa bão

1. Đảm bảo khoảng cách thích hợp với xe phía trước, đặc biệt, không nên chạy xe song song với các xe khác để tránh va chạm.

2. Nên quan sát đường đi của xe phía trước để có thể chủ động tránh những bất trắc, những thay đổi đột ngột mà xe trước gặp phải.

3. Hạn chế đi gần những xe có trọng tải lớn, bởi nếu đường ngập, đi cạnh những xe này sẽ bị bắn nước lên kính, làm giảm tầm quan sát của bạn. Bên cạnh đó, đừng cố vượt khi mà bạn chưa chắc chắn về tầm nhìn cũng như khả năng tăng tốc của xe.

4. Hãy nhớ luôn bật đèn sương mù hoặc đèn cốt, ngay cả khi trời âm u, cũng như mưa nhỏ. Cách làm này giúp bạn quan sát đường tốt hơn, lại có thể giúp các xe khác thấy rõ bạn.

Lưu ý: không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện, bởi đèn pha quá sáng và chói sẽ khiến người điều khiển bị chói mắt, gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông trên đường.

5. Nếu điều kiện cho phép, đường rộng, hãy chạy xe ở giữa làn đường. Bởi hai bên đường thường trũng, ngập nước nhiều hơn, khiến xe dễ chết máy; thêm vào đó là nhiều ổ gà, ổ voi, khiến xe khó di chuyển.

Bạn có thể tháo ống ra khỏi cổ lọc gió trước khi qua vùng ngập nước để tránh giảm tuổi thọ của động cơ

6. Nên đi chậm để có thể quan sát và kiểm soát tốt tầm nhìn. Vì có rất nhiều tài xế chủ quan, không quan sát kỹ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

7. Luôn giữ tốc độ động cơ (vòng tua máy) cao khi đi trong khu vực ngập nước để tránh nước lọt vào ống xả, khiến xe chết máy. Do đó, cần lưu ý, khi đi qua vùng ngập nước, xe số sàn nên để số 1; xe số tự động hãy chuyển về D1, và cố gắng giữ vòng tua máy ở mức cao nhất có thể.

8. Nếu nước ngập nửa lốp xe, bạn không nên cho xe di chuyển thêm vào vùng ngập, để tránh xe chết máy. Nếu gầm xe cao, bạn có thể cho xe đi qua nhưng lưu ý không nên để nước tràn qua mũi xe vào động cơ và cửa gió.

Nước ngập qua cổ hút gió sẽ khiến gây ra hiện tượng thủy kích

9. Thêm một lưu ý nữa, đó là, khi đi qua khu vực ngập nước, hãy quan sát, để tránh thời điểm có xe đi ngược chiều. Bởi, nếu 2 xe gặp nhau, sẽ tạo ra song nước hoặc hắt ngược nước lên capo, gây nguy cơ nước tràn vào khoang động cơ và họng hút.

10. Đặc biệt, cần hết sức lưu ý, không phóng xe tốc độ cao khi đi qua các vũng nước để tránh nước sục vào họng gió, cũng như tạo sóng nước, bắn nước sang hai bên, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường.

11. Trường hợp xe chết máy đột ngột khi đang đi qua đường ngập nước, hãy nhớ, tuyệt đối không được khởi động máy, vì sẽ khiến làm cong tay biên, vỡ thành máy,…

12. Thêm nữa, khi đi qua vùng ngập nước để giảm tải cho động cơ, bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như: âm thanh, điều hòa,…


Tránh lao nhanh qua vùng ngập nước để tránh gây nguy hiểm cho bạn cũng như các phương tiện lưu thông trên đường khác

13. Trong trường hợp xe chết máy, bạn cần quan sát xem mực nước có vượt quá mép sàn xe hay không, nếu cáo hơn, thì tuyệt đối không mở cửa xe. Vì nếu mở, nước sẽ tràn vào trong xe, làm hư hại các hệ thống điện tử, các đồ vật làm từ da, gỗ, nỉ,…

14. Khi đi qua chỗ ngập nước, bạn hãy đạp nhẹ chân phanh để rà phanh và để loại bỏ bớt nước trên đĩa.

15. Cuối cùng, hãy lưu ít nhất một số điện thoại cứu hộ giao thông trong điện thoại phòng khi cần thiết,

Chúc các bạn lái xe an toàn!

 

Chia sẻ:

Viết Bình luận