"Học tốt, Thi đơn giản, Tự tin lái xe"

Kinh nghiệm thi thực hành bằng lái xe B2

Để có được bằng lái B2, các thí sinh phải trải qua bài thi sát hạch tuy chỉ diễn ra trong vòng 15 phút nhưng lại khá khó khăn, đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ và luyện nghiêm túc trước đó. Những mẹo bỏ túi sau đây sẽ giúp các thí sinh vượt qua bài thực hành này một cách dễ dàng hơn:

  1. Chuẩn bị kỹ càng tâm lý trước khi thi sát hạch:

Đối mặt trước những kì thi bao giờ cũng là tâm trạng căng thẳng, lo lắng. Vì vậy các thí sinh cần trang bị cho mình một ý chí vững vàng, ổn định và tự tin với những gì đã được học. Khi đi thi nên đến sớm hơn từ 15 phút đến 30 phút dể tránh bỡ ngỡ, cảm thấy vững tâm hơn.

 

  1. Kiểm tra xe cẩn thận trước khi vào thi thực hành
  • Kiểm tra bên ngoài: thực tế chứng minh trước kì thi sát hạch mặc dù hội đồng chấm thi đã kiểm tra những ô tô được sử dụng, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bị trượt hay những vấn đề khác về xe gây cản trở thí sinh trong quá trình thi. Chính vì vậy, thí sinh phải trực tiếp kiểm tra lại xe như xem lốp xe có đủ hơi không, gương đã đạt yêu cầu chưa,… Trong trường hợp đang thi mà xe gặp trục trặc thì thí sinh phải báo ngay cho hội đồng để được sửa chữa và phúc khảo kịp thời.
  • Kiểm tra bên trong: ta nên kiểm tra gương một lần nữa khi ổn định chỗ ngồi trong xe. Thí sinh cần điều chỉnh gương ngoài sao cho vừa tầm quan sát được lốp sau và vạch kẻ đường; gương giữa có thể nhìn được bao quát đằng sau. Ngoài ra, kiểm tra phanh ga, bật tắt chìa khóa, đồng hồ vòng tua cũng là điều cần thiết cho thí sinh trước khi kí giấy nhận xe. Ghế ngồi nên được điều chỉnh sao cho chân có thể dẫm chân phanh, ga, côn thoải mái, đầu gối hơi chùng.
  • Một sai lầm thường gặp làm thí sinh mất 5 điểm oan uổng đó là quên thắt dây an toàn trước khi xuất phát. Hãy lưu ý ghi nhớ thật kĩ điểm này các bạn nhé !

 

Bài tập Xuất phát - Nhường đường cho người đi bộ - Dừng và khởi hành xe ngang dốc

Bài tập Xuất phát - Nhường đường cho người đi bộ - Dừng và khởi hành xe ngang dốc (Sân tập lái Trung tâm)

 

  1. Kinh nghiệm cho những nội dung thường gây khó khăn trong bài thi thực hành bằng B2:

Bài 1: Xuất phát

Ở phần thi này, nếu không nhớ kĩ những vị trí cần xi nhan khi xe vào sa hình, thí sinh sẽ bị mất 5 điểm ngay lập tức. Người lái phải xi nhan trái ngay khi đưa xe vào vạch xuất phát và tắt khi nghe lệnh bắt đầu nhả côn (tắt sớm hay trễ hơn sẽ bị trừ điểm). Trong cả bài thi sẽ có 4 điểm xi nhan mà thí sinh cần lưu ý và đòi hỏi phải học thuộc lòng để không bị mất điểm.

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Thí sinh thường mất điểm hoặc thậm chí bị đánh rớt từ vòng thi này. Khi xe cách vạch dừng 20cm, thí sinh nên đạp côn kịch sàn và đạp nhẹ chân phanh; đến lúc trùng với vạch dừng thì đạp mạnh phanh để xe dừng lại. Nếu dừng không đúng điểm ngang với chữ S trong từ STOP thì sẽ bị trừ 5 điểm.

Bài 3: Dừng và khởi hành xe ngang dốc (de-pa)

Nếu như bài 2 là phần thi dễ mất điểm nhất thì đây lại là phần thi đòi hỏi chuyên môn và sự luyện tập nhiều nhất. Tùy mỗi người sẽ có những cách thực hiện khác nhau nhưng nhìn chung thao tác phổ biến nhất là chỉ dùng côn và phanh chân. Thí sinh nên dùng côn phanh dừng đúng vạch ở điểm dừng cho đến khi xe dừng hẳn, vẫn đạp chân phanh nhưng nhả côn từ từ. Khi nghe âm thanh máy xe ồn hơn, giữ chân côn trong khoảng 3-5 giây rồi mới bắt đầu thả phanh nhẹ nhàng.

Bài 4: Qua vệt bánh xe đường hẹp vuông góc và bài 6: đường vòng quanh co

Hai phần thi đòi hỏi độ tập cao nhất trong phần thi sát hạch khi yêu cầu các thí sinh phải lái xe với tốc độ nhỏ nhất mà không làm xe tắt máy, đồng thời phải điều khiển xe sát lề nhưng vẫn song song với lề đường. Tuy nhiên, các bạn đừng quá lo lắng về phần thi này do hầu như sẽ nhận được sự hướng dẫn của giáo viên về việc điều chỉnh độ chính xác sao cho vô lăng và điểm đánh dấu cố định ở sa hình nằm trên một đường thẳng.

Bài tập lái xe qua đường vòng quanh co (Sân tập lái Trung tâm)Bài tập lái xe qua đường vòng quanh co (Sân tập lái Trung tâm)

 

Bài 7: Lùi xe vào chỗ đỗ (lùi chuồng)  

Đây là phần thi mà nhiều thí sinh lo sợ, tuy nhiên nếu biết cách đánh lái phù hợp, hoàn toàn có thể hoàn thành bài thi một cách dễ dàng. Thí sinh nên lùi thẳng xe đến khi bánh sau cắt ngang vạch trắng phía trong chuồng, sau đó đánh hết lái sang trái là xe sẽ vào đúng vị trí mong muốn.

Trung tâm đào tạo lái xe Long BiênTrung tâm đào tạo lái xe Long Biên

 

Trên đây là một số những kinh nghiệm giúp thí sinh phần nào dễ dàng vượt qua kì thi sát hạch B2. Trung tâm đào tạo lái xe Long Biên luôn mong muốn những kiến thức mà các học viên được học tại đây sẽ giúp các bạn có được bằng lái xe B2 một cách nhẹ nhàng nhất. Xin hãy liên hệ chúng tôi qua trang web hoclaixeotohanoi.vn hoặc hotline: 0936.25.19.25 - 0934.529.329 để được tư vấn cụ thể và đăng kí tại nhà các khóa học lái xe uy tín - đảm bảo chất lượng.

Chia sẻ:

Viết Bình luận