"Học tốt, Thi đơn giản, Tự tin lái xe"

Kinh nghiệm học lái xe ô tô cho người mới bắt đầu

Học lái xe ô tô là một trong những bước quan trọng, không chỉ đơn thuần để thi lấy bằng, mà việc học có thể ảnh hưởng đến an toàn của bạn khi tham gia giao thông. Bạn phải nằm lòng các biển báo, hiểu Luật, nắm được các thao tác đơn giản thì mới có thể tiếp thu và làm tốt các bước phức tạp. Sau đây là một vài kinh nghiệm học lái xe ô tô cho người mới bắt đầu và cả một số lưu ý khi lái xe trên đường trường.

Làm quen với xe

Nên làm quen với các thao tác nhỏ trước khi tập lái ở các con đường lớn

Nên làm quen với các thao tác nhỏ trước khi tập lái ở các con đường lớn

Trước khi làm quen với xe, bạn cần nắm rõ Luật Giao Thông, các biển báo, hiểu rõ với con đường đó thì nên đi ra sao, là đường một chiều hay hai chiều, biển hiệu đó có nghĩa là gì, có nên dừng đỗ ở khu vực kia hay không… Tất cả các thứ trên là những gì cơ bản nhất về mặt lý thuyết mà bạn không nên xem thường, bỏ qua.

Tiếp theo, làm quen với các thiết bị trên xe. Một trong các bước cơ bản mà người học lái xe ô tô cần phải nhớ đó là luôn cài dây an toàn khi khởi động xe. Kiểm tra kỹ các cửa đã đóng hay chưa, kiểm tra túi khí (túi khí sẽ không có tác dụng nếu như không thắt dây an toàn nên việc thắt dây an toàn là điều vô cùng cần thiết).

Chỉnh ghế lái: chỉnh vừa tầm điều khiển với vô lăng, khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Kiểm tra gương và tầm nhìn phía sau.

Cầm vô lăng: để dễ điều khiển hướng chuyển động của xe ô tô, người lái xe cần cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật. Nếu coi vô lăng lái như chiếc đồng hồ thì tay trái nắm vào vị trí từ 9-10 giờ, tay phải nắm vào vị trí từ 2-4 giờ, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng, vai và tay thả lỏng. Trong khoảng giới hạn cách cầm nêu trên, tùy theo góc nghiêng vô lăng lái của từng loại xe mà cách cầm có thể xê dịch đôi chút. Khi muốn xe chuyển hướng theo hướng nào thì phải xoay vô lăng theo hướng đó.

Các bộ phận cơ bản cần được lưu ý khi lái xe, là: vô lăng, còi điện, công tắc đèn, khóa điện, bàn đạp ly hợp-côn, bàn đạp phanh chân, bàn đạp ga, cần điều khiển phanh tay, công tắc gạt nước.

Cách sử dụng hộp số

Sử dụng hộp số là bước cơ bản trước khi bạn nắm được các kĩ thuật khác, sử dụng hộp số sai cách sẽ dễ làm hư xe và gây nguy hiểm.

Một vị trí cần lưu ý là N (đối với xe tự động) và 0 (đối với xe số sàn), hay được gọi là “mo”. Khi đang ở vị trí này động cơ xe hoạt động nhưng không chuyển động. Vì vậy trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe không may gặp sự cố thì người ta sẽ dùng N.

Hộp số xe

Hộp số xe

+Khi khởi động: Đối với xe số sàn, bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 khi khởi động, có kèm theo thắng tay. Đối với xe số tự động tốt nhất là ở vị trí P.

+Khi dừng xe trong khoảng thời gian là 30 giây trở lên: Với xe số sàn hay số tự động nói chung bạn sẽ cho về N, kéo thắng tay và vẫn để máy chạy trong thời gian chờ đợi. Một số người học lái xe ô tô có thói quen khi dừng đèn đỏ với xe số tự động vẫn để số D và đạp phanh, cách làm này sẽ làm hư hại đến hộp số, hao tổn nhiên liệu và cũng mỏi chân.

+Khi xe đang chạy: Số N là số trung gian để chuyển tiếp sang số khác đối với xe số sàn, bạn phải về N rồi mới chuyển sang số phù hợp với địa hình chạy. Với xe số tự động bạn chỉ cần để số D.

+Một số tình huống tuyệt đối không nên cài số N hay số 0 khi lái xe: Khi đang xuống dốc. Nhiều người cho rằng xe đã sẵn trớn xuống dốc nên chuyển về số N kết hợp với nhấp phanh chân sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng thật chất việc này không đúng kỹ thuật, rất nguy hiểm và cũng không tiết kiệm nhiên liệu được bao nhiêu, đôi khi còn là một hình thức tự sát. Bởi vì khi về số N ngắt đường chuyền giữa động cơ và bánh xe, khi xuống dốc bánh xe nhờ quán tính lao nhanh hơn khi đó bạn phải đạp phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, phanh sẽ mòn và hư. Vì vậy khi xuống dốc hãy cài số 2 hoặc 3 và thậm chí là số 1 tùy theo tốc độ. Luôn nhớ, N luôn phải đi cùng phanh.

Kỹ năng quay đầu và đỗ xe.

Quay đầu: Đây là kỹ năng được coi là khó nhất trong các bước điều khiển xe ô tô. Với điều kiện giao thông đông đúc, các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng. Với đường thành phố, quan sát thật kỹ và đảm bảo về khoảng cách với xe đang đi ngược chiều khi quay đầu, sao cho ít ảnh hưởng nhất đến các phương tiện khác nhất. Ở những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu, hay xi-nhan từ sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu.

Đỗ xe: theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng, sự khéo léo là cần thiết. Đặc biệt ở các thành phố đông đúc có giao thông lộn xộn như Việt Nam, bạn càng cần lùi xe khéo léo hơn, cẩn thận hơn. Hãy bình tĩnh thực hiện việc đỗ xe của mình, giữ vững tâm lý, quan sát gương chiếu hậu. Nếu thấy khó, hãy yêu cầu sự trợ giúp, nhờ người xi-nhan chứ không nên quá tự tin vào bản thân.

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang và lùi chuồng

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang và lùi chuồng

Lưu ý khi tập lái xe

+Tập lái bằng xe nhỏ (2-4 chỗ) và đi tốc độ chậm để kịp thời xử lí.

+Tuyệt đối tuân thủ luật khi lưu thông.

Hiểu rõ ý nghĩa các biển báo

Hiểu rõ ý nghĩa các biển báo

+Giữ vững tâm lý khi lái xe, thật sự, tâm lý là yếu tố quan trọng khi bạn mới tập lái xe trên đường, nhất là những nơi đông đúc. Hãy thật bình tĩnh và thoải mái, chỉ nên lưu tâm đến một vài thứ cần thiết và liên quan.

+Khi đường đông không nên đánh vô lăng quá mạnh và thắng gấp.

+Cho người khác vượt nếu chưa vững tay lái, chứ đừng ép đường và không cho vượt, như vậy sẽ khó quay về làn đường cũ nếu chưa có kinh nghiệm.

Khi bạn đã nắm được các thao tác cơ bản thì việc học lái xe sẽ trở nên dễ dàng hơn, sau đó các thao tac phức tạp như lên cầu rửa xe, quay đầu khi ùn tắc, đi qua bồn binh khi kẹt xe… cũng sẽ được xử lí gọn gàng. Khi đến các trung tâm học để lấy bằng, bạn cũng không cần tốn quá nhiều công sức và sẽ dễ dàng tiếp thu từ phía giảng viên.

Nếu bạn cần một trung tâm đào tạo lái xe uy tín với học phí rẻ tại Hà Nội, bạn có thể liên hệ qua:

Trung tâm đào tạo lái xe Long Biên

Ngõ 134 Phố Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội

Website: https://hoclaixeotohanoi.vn/

Số điện thoại: 0936251925

Email: daotaolaixelongbien@gmail.com

 

Chia sẻ:

Viết Bình luận