"Học tốt, Thi đơn giản, Tự tin lái xe"

Học thi bằng lái xe ô tô dành cho người khuyết tật

 

Điều khiển phương tiện giao thông đối với người khuyết tật đôi lúc gặp rất nhiều khó khăn. Như trước giờ chúng ta thường thấy phương tiện chủ yếu mà người khuyết tật lái là xe máy 3 bánh vì đảm bảo an toàn khi họ tham gia giao thông. Vậy nếu người khuyết tật có nhu cầu lái xe ô tô thì như thế nào? Việc học thi bằng lái ô tô đối với người khuyết tật có khác gì đối với thi bằng lái của người không bị khiếm khuyết?

Trung tâm đào tạo sát hạch bằng lái xe Long Biên tại Hà Nội

Quy định mới về thi bằng lái xe ô tô cho người khuyết tật

Theo như quy định của luật mới có hiệu lực từ ngày 1/6/2017 thì người khuyết tật được quyền lái xe ô tô và có những yêu cầu bắt buộc riêng. Cụ thể tại Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe đường bộ có một điểm đáng chú ý là có thêm quy định cụ thể cho người khuyết tật thi bằng lái B1 số tự động.

Yêu cầu đặt ra đối với người khuyết tật khi thi bằng lái xe ô tô

Về sức khỏe

Hiện chưa có luật hay nghị định nào quy định cụ thể về yêu cầu sức khỏe đối với riêng các trường hợp đặc biệt như người khuyết tật. Tuy nhiên có thể dựa trên các quy định của Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT Quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ của người lái xe, việc khám sức khoẻ định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ cho người lái xe. Thông tư này là dùng chung cho tất cả các đối tượng thi bằng lái xe và người khuyết tật cũng có thể dựa trên các tiêu chuẩn này để đánh giá khi tham gia thi bằng lái. 

Cụ thể được quy định “những người bị chứng: rối loạn tâm thần (chữa khỏi chưa quá 6 tháng hoặc mãn tính), động kinh, rối loạn cảm giác sâu; suy tim, có chứng khó thở từ độ III trở lên; Song thị, hoặc mù 3 màu (vàng, đỏ, xanh lá); liệt vận động từ 2 chi trở lên, hoặc mất 1 bàn tay (chân) trong khi có 1 chi khác không toàn vẹn hoặc, giảm chức năng...sẽ không đủ điều kiện học, thi lấy giấy phép lái xe”.

Mô hình thi bằng lái xe ô tô chung cho người thi sát hạch

Về tiêu chuẩn xe ô tô dành cho người khuyết tật

Điều 43 và 44 của thông tư 12/2017 hướng dẫn về hoạt động đào tạo và sát hạch lái xe với đối tượng đặc biệt, trong đó có người khuyết tật.

Theo quy định của luật thì các cơ sở đào tạo có thể sử dụng ôtô của người khuyết tật để làm xe tập lái. Điều kiện là xe ôtô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, đảm bảo các điều kiện theo quy định tại các điểm đ, e, i và k khoản 2 Điều 6 Nghị định số 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Đối với người khuyết tật không đủ điều khiện để dùng xe của trung tâm sát hạch, khi thi có hai sát hạch viên ngồi trên xe chấm điểm trực tiếp nội dung sát hạch lái xe trong hình và trên đường.

Địa chỉ sát hạch bằng lái xe uy tín tại Hà Nội

Như vậy với quy định mới về việc học thi bằng lái ô tô dành cho người khuyết tật thì chúng ta có thể thấy người khuyết tật được hỗ trợ nhiều hơn, được phép tham gia giao thông một cách công bằng hơn.

Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có nhiều trung tâm sát hạch đào tạo học thi cho người khuyết tật. Dựa trên những quy định như trên thì người khuyết tật có thể dễ dàng tham gia học thi sát hạch bằng lái xe ô tô như người bình thường, chỉ cần đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe cũng như khả năng lái xe của mình.

Việc học thi bằng lái hiện nay trở nên dễ dàng rất nhiều nếu bạn tìm đến những trung tâm uy tín. Và tự hào có 10 năm kinh nghiệm đào tạo nhiều học viên học và thi sát hạch, Trung tâm đào tạo lái xe Long Biên đảm bảo là trung tâm đào tạo chất lượng và tận tâm cho các học viên của mình. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn có thể gọi cho chúng tôi tại Hotline 0936251925 để được tư vấn các khóa học phù hợp nhé!

Trung tâm đào tạo lái xe Long Biên

Ngõ 134 Phố Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội

Email: daotaolaixelongbien@gmail.com

 

Chia sẻ:
  1. Mình bị tai nạn mất chân phải chân tay còn lại bt trung tâm mình có chuông trình dạy lái cho người k tật không

Viết Bình luận